Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và bất động sản Việt Nam

23-05-2019

Nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản công nghiệp đã nhanh chân đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng với  cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, lĩnh vực bất động sản (BĐS) VN sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, có phân khúc hưởng lợi nhưng cũng có phân khúc gặp thách thức.

Bất động sản công nghiệp đón sóng

Các chuyên gia cho rằng xu thế dịch chuyển đầu tư không chỉ kéo theo nhu cầu về BĐS công nghiệp mà các phân khúc khác như nhà ở, BĐS thương mại cũng sẽ phát triển mạnh.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN, cho rằng BĐS công nghiệp ở miền Bắc sẽ chịu biến động lớn từ cuộc chiến thương mại này vì gần Trung Quốc (TQ), thuận lợi cho việc dịch chuyển nhà xưởng. Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định… sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của các chủ công ty. Từ đó, thị trường BĐS phía Bắc sẽ sôi động hơn so với trước. Sự phát triển của các khu công nghiệp tất yếu kéo theo sự phát triển của BĐS nhà ở và thương mại ở các địa bàn.

Hiện nay, BĐS công nghiệp VN đang có chỗ đứng nhất định trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Nguyên do là VN làm tốt việc thành lập các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng điểm, tích cực tham gia các hiệp định thương mại toàn cầu và kinh tế VN đang tăng trưởng mạnh. Đồng thời, VN có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí thấp nên hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tận dụng thời cơ này để mượn sóng đẩy thuyền. Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Rạng Đông cho biết đã đầu tư xây dựng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông (Aurora IP) tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định, nằm trong Khu kinh tế Ninh Cơ với diện tích hơn 2.000 ha.

“Số lượng doanh nghiệp từ các nước Nhật Bản, TQ, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc… quan tâm khu công nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt khi khu công nghiệp cam kết đã phát triển toàn diện về hạ tầng kỹ thuật với định hướng xanh - sạch - bền vững, sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư thứ cấp từ quý II-2019” - đại diện Rạng Đông tiết lộ.

Bất động sản công nghiệp được các chuyên gia đánh giá sẽ hưởng lợi đón làn sóng nhà đầu tư mới. Ảnh: HTD

Ở phía Nam, quỹ Warburg Pincus (Mỹ) và nhà phát triển BĐS công nghiệp Becamex IDC tại Bình Dương đã cho ra mắt liên doanh Công ty CP Phát triển BW Industrial. Với hơn 200 ha dự án đang được phát triển, BW Industrial hiện là nhà phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại VN. Nhà đầu tư Singapore Boustead thì đang phát triển nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo nhu cầu tại Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Trước đây chúng ta chỉ quan tâm phát triển các khu công nghiệp mà không kèm theo phát triển đô thị, dẫn đến thiếu hụt nhà ở cho công nhân, chuyên gia. Bối cảnh hiện nay là cơ hội để phát triển song song phân khúc nhà ở, nhà phố thương mại… kèm BĐS công nghiệp.

QUANG HUY

 

 


Đánh giá: Chưa có đánh giá. /5 (0 phiếu)

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân
Bài viết của Thẩm định giá Hoàng Quân - Phòng Marketing

Chúng tôi tự hào là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và chuyên nghiệp cho mọi khách hàng từ cá nhân, doanh nghiệp đến các tổ chức lớn.


Bài viết liên quan

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân

Địa chỉ: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 0934.252.707

Liên hệ hợp tác: 0938 304 843

Giấy phép kinh doanh số: 0302659127 Cấp ngày: 28/06/2002 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

hotline zalo facebook