Kịch bản nào cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019?

05-03-2019

Kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng cao giúp củng cố vững chắc thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nếu phải đối mặt với suy thoái của kinh tế toàn cầu hoặc xung đột thương mại Mỹ - Trung thì thị trường có thể gặp khó khăn.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền tảng bất động sản tốt nhất trên thế giới bao gồm: 1) Dân số đông, 2) Đô thị hóa nhanh và 3) tốc độ tăng trưởng cao của người có thu nhập trung bình. Ngoài ra, lạm phát được kiểm soát, tiền tệ ổn định, thặng dư thương mại, lãi suất ngân hàng được kiểm soát tốt, FDI dồi dào và một trong những quôc gia có tốc độ tăng trưởng GDP tốt nhất trên thế giới giúp củng cố vững chắc thị trường bất động sản.

Năm 2019 theo dự báo của Standard Chartered Bank, Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định 6,9% nhờ lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng ở mức 2 con số trong 4 năm trở lại đây và đà tăng này có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2019 nhờ dòng vốn FDI. 

Đây là một tín hiệu rất tốt để Việt Nam có dòng vốn FDI mạnh mẽ vào năm 2019, sẽ tăng thêm nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang. Không chỉ vậy, năm 2018, 19% vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cho các dự án khác nhau trên cả nước.

Kịch bản nào cho Bất động sản Việt Nam 2019

Vậy kịch bản nào có thể xảy ra với từng phân khúc bất động sản?

Giá đất sẽ tiếp tục tăng từ nhu cầu của thị trường. Nhiều khu đô thị như các dự án quy mô lớn hơn sẽ được ra mắt vì các nhà phát triển bất động sản sẽ phải tập trung vào các địa điểm không thuộc khu vực CBD (khu trung tâm), ảnh hưởng từ quyết định của UBND TP.HCM ngừng cấp phép dự án mới khu vực quận 1 và quận 3. Các dự án hạng sang mới sẽ chậm ra mắt, dẫn đến các dự án hiện tại sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Trong phân khúc nhà ở, nguồn cung trung cấp và bình dân tăng giúp tăng tổng nguồn cung trên thị trường. Giá tăng do chi phí đền bù đất đã tăng đáng kể. Giao dịch mua bán các dự án mới dự kiến ​​sẽ vẫn cao và ổn định trong khi thị trường cho thuê đang bị hạn chế do nguồn cung giảm.

Phân khúc văn phòng sẽ thấy nhiều nguồn cung hơn trên thị trường, tuy nhiên, các dự án dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Mặc dù các nguồn cung mới này sẽ tác động đến thị trường trong nửa cuối năm sau, thị trường sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn các năm trước.

Năm 2019, dòng vốn tín dụng sẽ siết chặt hơn vào bất động sản, điều này có ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch kinh doanh của các nhà phát triển địa ốc nói chung?

Chính sách của Ngân hàng Nhà nước thắt chặt dòng vốn tín dụng gây một số tác động lên thị trường bất động sản, đặc biệt là các dự án có thể không sinh lãi. Các ngân hàng thương mại sẽ chọn dự án mà họ tự tin cho vay và có khả năng trả. Các nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam đa dạng hóa các kênh huy động vốn của mình, nhờ vậy giảm sự phụ thuộc vào ngân hàng. Chúng tôi đã tiếp cận nhiều cách huy động vốn thông qua quan hệ đối tác và các công cụ tài chính từ nhiều kênh đầu tư đa dạng trên toàn cầu.

Công ty TNHH Thẩm định giá Hoàng Quân - Theo nguồn tin Cafef.vn


Đánh giá: Chưa có đánh giá. /5 (0 phiếu)

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân
Bài viết của Thẩm định giá Hoàng Quân - Phòng Marketing

Chúng tôi tự hào là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và chuyên nghiệp cho mọi khách hàng từ cá nhân, doanh nghiệp đến các tổ chức lớn.


Bài viết liên quan

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân

Địa chỉ: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 0934 252 707

Liên hệ hợp tác: 0938 304 843

Giấy phép kinh doanh số: 0302659127 Cấp ngày: 28/06/2002 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

hotline zalo facebook