Làm thế nào để nhà không bị định giá thấp?

25-10-2019

Kể cả khi người bán và người mua đã thống nhất được về mặt giá cả, hợp đồng của họ vẫn có thể bị xé bỏ nếu căn nhà bị định giá thấp hơn mức đề ra. Điều này đặc biệt quan trọng với những người mua nhà bằng tiền vay ngân hàng - một sự thay đổi nhỏ trong giá trị căn nhà được chuyên viên định giá ngân hàng đưa ra cũng có thể giết chết giấc mơ mua nhà của họ.

Việc định giá nhà tại các khu vực trong ngõ, hẻm hay vùng nông thôn là khó nhất, do chuyên gia thẩm định không có những giao dịch tương tự trong địa bàn để tìm ra một mức giá vừa phải. Nếu người chủ đang muốn bán mảnh đất để trang trải nợ nần, hay thậm chí căn nhà đã bị tịch thu, thì chuyên gia thẩm định còn gặp thêm khó khăn nữa.

Một số nước đã có các bộ quy chuẩn dành riêng cho việc định giá nhà. Ví dụ như ở Mỹ, bộ Quy tắc Định giá nhà (HVCC) được đưa vào hiệu lực từ tháng 5 năm 2009. Bộ quy tắc này có nhiều chi tiết nhỏ quan trọng nhưng thường bị bỏ qua, đơn cử như việc cấm các công ty tài chính chuyên cho vay mua nhà có tiếp xúc với chuyên gia định giá được người bán thuê. Thay vì thế, bên cho vay phải làm việc thông qua các công ty thẩm định giá được cấp phép.

Vậy đối với người bán hay người mua, bạn phải làm gì để định được giá nhà sát thực tế nhất? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

- Tìm một chuyên gia thẩm định có kinh nghiệm về thị trường đất đai ở địa phương. Đây là chìa khóa cho việc nhà của bạn không bị định giá thấp so với mặt bằng chung

- Nếu được, hãy tìm hiểu về bằng cấp của chuyên gia. Ỏ Việt Nam vẫn chưa có một loại văn bằng, chứng chỉ học thuật hay hành nghề nào về định giá nhà, nhưng các công ty kiểm toán, ngân hàng,v.v... đã có chương trình đào tạo riêng trong nội bộ

- Hãy gặp trực tiếp chuyên gia định giá và nói chuyện với họ khi đang thẩm định căn nhà. Đây là cơ hội để bạn chia sẻ về đặc điểm của căn nhà và những yêu cầu riêng của bạn

- Nếu bạn không hiểu một điểm nào, hay cảm thấy nhà của bạn bị định giá thấp, hãy khiếu nại ngay với chuyên viên định giá hay là công ty thẩm định.

Mọi Thông Tin Chi Tiết Vui Lòng Liên Hệ:

Công ty TNHH Thẩm định giá Hoàng Quân

Lê Công Vũ (Nguồn: CNBC)


Đánh giá: 5.0 /5 (1 phiếu)

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân
Bài viết của Thẩm định giá Hoàng Quân - Phòng Marketing

Chúng tôi tự hào là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và chuyên nghiệp cho mọi khách hàng từ cá nhân, doanh nghiệp đến các tổ chức lớn.


Bài viết liên quan

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân

Địa chỉ: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 0934.252.707

Liên hệ hợp tác: 0938 304 843

Giấy phép kinh doanh số: 0302659127 Cấp ngày: 28/06/2002 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

hotline zalo facebook