Làn sóng chuyển đất công nghiệp sang đất ở

26-04-2019

Việc chuyển đổi đất công nghiệp sang đất ở tại một số khu công nghiệp ở Long An đang có nhiều bất cập nhưng theo thông tin Tuổi Trẻ, hiện UBND tỉnh này vẫn tiếp tục có chủ trương xin giảm diện tích một số khu công nghiệp để chuyển đổi sang khu dân cư. Trong đó có khu công nghiệp xin bỏ hoàn toàn đất công nghiệp để chuyển sang làm dự án dân cư.

Cơ sở để các chủ đầu tư khu công nghiệp và các sở, ngành tỉnh Long An dựa vào xin chủ trương chuyển đổi là nghị định 82 về quy định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Chính phủ ban hành tháng 5-2018. Nghị định này cho phép nghiên cứu chuyển đổi sang đất khu dân cư. 

Nhiều chuyên gia lo ngại nếu không quản lý, thẩm định chặt sẽ có "làn sóng" ồ ạt xin nhiều đất làm khu công nghiệp rồi sau đó cắt xén xin chuyển đổi thành khu dân cư kiếm lợi nhuận cao.

Tiếp tục xin giảm hơn 446ha đất công nghiệp

Theo hồ sơ của Tuổi Trẻ, hiện Công ty cổ phần Him Lam đang đại diện làm các thủ tục đề nghị giảm đến hơn 446ha đất khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp  Đức Hòa III. Diện tích xin chuyển này cao hơn 5 lần tổng diện tích 4 khu công nghiệp vừa được cho chuyển đổi tháng 12-2018. 

Trong đó, khu công nghiệp Đức Hòa III - Song Tân (diện tích hơn 391ha) xin giảm hơn 56ha, Đức Hòa III - Slico (195ha) xin giảm hơn 38ha, Đức Hòa III - Minh Ngân (141ha) xin giảm hơn 55ha và Đức Hòa III - Resco diện tích hơn 295ha thì xin "bỏ" hẳn đất công nghiệp chuyển sang đất ở.

Ngày 26-3, UBND tỉnh Long An đã có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được tại cuộc họp về việc giảm diện tích mà Công ty cổ phần Him Lam đề nghị. 

Nội dung là UBND tỉnh đồng thuận, tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về chủ trương này của Công ty cổ phần Him Lam. Hiện các cơ quan của tỉnh này đang hoàn thiện dự thảo tờ trình để trình Thủ tướng xem xét.

Làn sóng chuyển đất công nghiệp sang đất ở - Ảnh 2.

Hàng loạt các bài điều tra về "Phù phép đát công nghiệp thành ...khu dân cư" đã được đăng liên tục trên các số báo vừa qua - Ảnh: T.Đ

Theo TTO


Đánh giá: Chưa có đánh giá. /5 (0 phiếu)

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân
Bài viết của Thẩm định giá Hoàng Quân - Phòng Marketing

Chúng tôi tự hào là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và chuyên nghiệp cho mọi khách hàng từ cá nhân, doanh nghiệp đến các tổ chức lớn.


Bài viết liên quan

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân

Địa chỉ: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 0934.252.707

Liên hệ hợp tác: 0938 304 843

Giấy phép kinh doanh số: 0302659127 Cấp ngày: 28/06/2002 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

hotline zalo facebook