Bất động sản TP.HCM, lợi thế từ quỹ đất rộng lớn.

06-03-2019

Giới phân tích cho rằng, một trong số các lý do là các doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội từ sự phát triển kinh doanh bất động sản của một thị trường gần 100 triệu dân tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ hội hút nguồn vốn ngoại không đồng nhất với các phân khúc bất động sản và các địa phương, bởi hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam đang có sự bão hòa nhất định ở một số phân khúc và tỉnh, thành phố.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ được đón làn gió đầu tư mới, đặc biệt ở phân khúc bất động sản khu công nghiệp và bất động sản căn hộ. Tuy nhiên, thị trường miền Nam sẽ đón nhận nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn thị trường phía Bắc.

Phân tích kỹ hơn, lãnh đạo Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, giai đoạn 2000 – 2015, thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Bắc phát triển khá mạnh, các khu công nghiệp mọc ra nhiều, doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ về khu vực này khá rầm rộ. Nhưng từ năm 2015 tới nay, “khẩu vị” thị trường có nhiều sự thay đổi, doanh nghiệp nước ngoài đã tập trung nhiều hơn vào thị trường phía Nam, đặc biệt là TP.HCM và Đồng Nai.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường này là thế mạnh của các tỉnh ven biển miền Trung. Tuy nhiên, cần nhìn nhận một thực tế là bên cạnh sức hấp dẫn từ cơ chế mới đối với 3 đặc khu kinh tế trong tương lai tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) thì những dải đất đẹp ven biển hầu như cũng đã có chủ hoặc khá chật chội. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài tiềm lực thường lựa chọn những diện tích đất đủ rộng và có điều kiện tự nhiên rất ưu đãi làm nơi “trú chân” cho các dự án nghỉ dưỡng của mình.

“Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài không chỉ tỏ ra hứng thú với thị trường Việt Nam, mà bắt đầu có những động thái nhập cuộc cụ thể. Đặc biệt, chính sách mở cửa kêu gọi đầu tư của Chính phủ Việt Nam đã tạo ra sức hấp dẫn dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản”, vị doanh nghiệp Mỹ nói.

Đón nhận cơ hội

Theo giới phân tích, thị trường bất động sản TP.HCM đang có dư địa lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Khẳng định điều này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thị trường TP.HCM đang sở hữu nhiều lợi thế, trong đó quỹ đất lớn là yếu tố rất hấp dẫn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện đang có quỹ đất rất rộng chưa được đưa vào sử dụng có hiệu quả. Đơn cử như Nông trường Phạm Văn Hai tại huyện Bình Chánh TP.HCM với diện tích 10.158 ha, trong đó hầu hết đều đang bị bỏ hoang.

Thứ hai, hiện Thành phố đang có chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất nông nghiệp chất lượng thấp. Như vậy, sẽ có một diện tích đất nông nghiệp hàng trăm ngàn héc-ta tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Quận 2, Quận 9… không thể canh tác trồng lúa hay nuôi trồng thủy sản và hiện đang bỏ hoang.

Ngoài ra, TP.HCM hiện còn khoảng 500 dự án bất động sản “đắp chiếu”. Đây được coi là một kênh đầu tư tốt cho doanh nghiệp nước ngoài, bởi những dự án này hầu như đã có pháp lý đầy đủ… Nếu đầu tư, doanh nghiệp ngước ngoài chỉ cần hoàn thiện thủ tục pháp lý mà không cần phải trải qua những công đoạn phức tạp như đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng, một kênh đầu tư nữa cho doanh nghiệp địa ốc ngoại đầu tư vào TP.HCM để có quỹ đất phát triển dự án bất động sản đó là việc tháng 10 vừa qua, UBND Thành phố tiếp tục thông báo mời gọi các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào hơn 130 dự án, trong đó 116 dự án xã hội hóa, 11 dự án quốc gia và 6 dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc đầu tư này sẽ thực hiện theo các hình thức như BT, PPP…, các nhà đầu tư sẽ xây dựng hạ tầng và Thành phố sẽ trả bằng quỹ đất.

Một quỹ đất rộng lớn khác đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm theo lời mời của TP.HCM, đó là 6 dự án bao gồm 1 dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị, 4 dự án xây dựng trường học tiêu chuẩn quốc tế, 1 dự án xây dựng nhà hát nghệ thuật tổng hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2.


Đánh giá: Chưa có đánh giá. /5 (0 phiếu)

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân
Bài viết của Thẩm định giá Hoàng Quân - Phòng Marketing

Chúng tôi tự hào là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định giá tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao và chuyên nghiệp cho mọi khách hàng từ cá nhân, doanh nghiệp đến các tổ chức lớn.


Bài viết liên quan

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

Công ty TNHH Thẩm Định Giá Hoàng Quân

Địa chỉ: 121Bis Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Email: contact@sunvalue.vn

Điện thoại: 0934.252.707

Liên hệ hợp tác: 0938 304 843

Giấy phép kinh doanh số: 0302659127 Cấp ngày: 28/06/2002 - Sở Kế Hoạch & Đầu tư TP. HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Huỳnh Ngọc Trà My

hotline zalo facebook